Dự kiến FIFA sẽ cho áp dụng hệ thống VAR được áp dụng trong giai đoạn 2 của V-League 2023.

  • Xem nhanh KQBĐ ketquabongda88

Dưới sự hỗ trợ tích cực từ FIFA, những công đoạn chuẩn bị VAR gần như đã bắt đầu triển khai tại hệ thống giải bóng đá chuyên nghiệp do VPF tổ chức.

Để các trọng tài làm quen với công nghệ VAR theo khuyến nghị của FIFA, Công ty VPF sẽ lựa chọn 3-5 trận đấu tại V-League 2023 để áp dụng hệ thống này, cụ thể là những trận đấu không đặt nặng tính cạnh tranh thắng thua.

Căn cứ vào điểm số trên BXH, Công ty VPF cùng Ban trọng tài VFF sẽ lần lượt xem xét và đánh giá để chọn ra các cặp đấu phù hợp với yêu cầu của FIFA. Theo kế hoạch, VAR sẽ xuất hiện tại vòng 3 giai đoạn 2 V-League 2023.

Công nghệ VAR sẽ được áp dụng từ vòng 3 giai đoạn 2 V-League 2023

Công nghệ VAR sẽ được áp dụng từ vòng 3 giai đoạn 2 V-League 2023

Hiện giai đoạn 2 của V-League 2023 chỉ mới thi đấu 1 vòng sau tối 17/7 khi Hà Nội FC có chiến thắng 2-1 trước Bình Định trên sân Hàng Đẫy.

Đối với những trận áp dụng VAR, FIFA đã thông báo tất cả các sân đấu phải cung cấp đầy đủ số liệu về kích thước để tiến hành tích hợp kẻ đường việt vị ảo chính xác cho hệ thống kỹ thuật xe VAR. Thời gian sẽ mất khoảng 4 ngày mỗi sân.

Việc thực hành sử dụng VAR tại Việt Nam sẽ được FIFA theo dõi và tiếp nhận thông tin về toàn bộ quá trình vận hành trong 3 năm tiếp theo bao gồm công tác hoạt động, trọng tài VAR và hệ thống kỹ thuật xe VAR. Nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra, việc triển khai VAR có thể bị tạm dừng.

Các trọng tài Việt Nam đã trải qua đợt tập huấn VAR cùng chuyên gia FIFA

Các trọng tài Việt Nam đã trải qua đợt tập huấn VAR cùng chuyên gia FIFA

Chứng kiến VAR xuất hiện tại V-League 2023, nhiều CLB đã rất mong chờ. Trong đó, HLV Nguyễn Thành Chung của CLB Hà Tĩnh chia sẻ rằng: “Với VAR, những quyết định của trọng tài Việt Nam sẽ công bằng hơn. Có thể mọi thứ lúc đầu sẽ không được thuận lợi nhưng cá nhân tôi cùng CLB Hà Tĩnh rất ủng hộ VAR”.